QUIZ
Thiên văn học
a day ago by
30 questions
Q.

Chòm sao nào ở bán thiên cầu Nam mà tên quốc tế của nó có nghĩa là "Đuôi thuyền"?

answer
Puppis
Q.

Tên gọi của loại tinh vân phát xạ nào được đưa ra bởi William Herschel vào năm 1780 khi ông nhận thấy hình dạng của chúng khá giống với hình cầu?

answer
Tinh vân hành tinh
Q.

Nhóm thiên thể nào có quỹ đạo quanh Mặt Trời và khối lượng đủ để tạo ra cân bằng thủy tĩnh khiến nó có hình cầu, nhưng không đáp ứng được yêu cầu chiếm ưu thế tuyệt đối về hấp dẫn trên quỹ đạo của mình?

answer
Hành tinh lùn
Q.

Up to October 31st 2021, how many confirmed satellite does Venus have?

answer
0
Q.

Với thành tựu khám phá ra khối lượng của neutrino, hai nhà vật lý học Takaaki Kaijta và Arthur B McDonald đã vinh hạnh được nhận giải Nobel Vật lý vào năm nào?

answer
2015
Q.

C/2019 Y4 là sao chổi chu kỳ dài có quỹ đạo gần parabol được phát hiện vào ngày 28/12/2019 bởi cuộc khảo sát thiên văn nào?

answer
Atlas
Q.

Nếu một tàu vũ trụ đang thoát khỏi hệ Mặt Trời với vận tốc lớn hơn vận tốc vũ trụ cấp ba thì quỹ đạo của nó có dạng hình học nào? (1) Đường tròn, (2) Elip, (3) Parabol, (4) Hyperbol

answer
4
alternatives
Hyperbol
Q.

Khoảng thời gian tương đương với một chu kỳ chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời được gọi là gì?

answer
Năm
Q.

Đây là giả thuyết về sự ra đời và kết thúc của vũ trụ trong đó vũ trụ được ra đời từ kỳ dị được tạo thành khi một vũ trụ khác kết thúc, được ví như một cú hồi trả?

answer
Big Bounce
Q.

Vòng tròn đá Stonehenge là công trình thiên văn học nổi tiếng có vị trí thuộc quốc gia nào?

answer
Anh
alternatives
England
Q.

In 1920, Albert Michelson measured the diameter of a star using a stellar interferometer. It was the first measurement of the diameter of any star other than the sun. Which star is mentioned?

answer
Betelgeuse
alternatives
Alpha Orionis
Q.

Metis( Jupiter XVI) là một vệ tinh của Sao Mộc và vệ tinh này có khoảng cách gần Sao Mộc với khoảng cách ước tính 128.000km. Metis được phát hiện bởi Stephen P. Synnott từ hình ảnh chụp từ tàu Voyager 1 vào năm 1979 nhưng đến năm 1998 mới thu được những hình ảnh rõ nét về bề mặt của vệ tinh này được chụp bởi một tàu thăm dò. Bạn hãy cho biết, tên của tàu thăm dò này là gì?

answer
Tàu thăm dò Galileo
Q.

Ông là một nhà vật lý người Do Thái, là giáo sư vật lý lý thuyết tại Đại học Stanford, đồng thời là giám đốc sáng lập của Viện Vật lý lý thuyết Stanford. Ông được xem là một trong những cha đẻ của lý thuyết dây. Ông đã được trao Giải thưởng JJ Sakurai năm 1998 và Huy chương Oskar Klein năm 2018. Ông là tác giả của hai cuốn sách nổi tiếng có tên là "Quang cảnh vũ trụ: lý thuyết dây và ảo tưởng về thiết kế trí tuệ" và cuốn "Cuộc chiến lỗ đen". Bạn hãy cho biết, ông là ai?

answer
Leonard Susskind
Q.

Điểm giao giữa thiên cầu với đường nối từ tâm Trái Đất tới người quan sát theo hướng kéo dài về phía chân người quan sát, sang phía bên kia thiên cầu được gọi là gì?

answer
Thiên để
Q.

Cấu trúc dạng vòng thường có quanh các hành tinh lớn, gồm hầu hết các chất rắn như bụi, thiên thạch nhỏ và chất đóng băng?

answer
Vành hành tinh
alternatives
Vành đai hành tinh
Q.

Hãy tìm ra chòm sao khác với các chòm sao còn lại:

1.Ursa Major, Draco, Andromeda, Phoenix, Perseus

answer
Phoenix
Q.

Hệ tọa độ xích đạo là hệ tọa độ thiên văn được sử dụng nhiều cho các quan sát bầu trời từ Trái Đất. Có hai biến thể của hệ tọa độ xích đạo là hệ góc giờ và hệ nào nữa?

answer
Hệ xích kinh
Q.

Khi bạn đứng trên hành tinh nào trong hệ Mặt Trời thì trong một năm (khoảng thời gian để Mặt Trời trở về vị trí cũ so với nền sao), bạn chỉ có thể nhìn thấy tối đa hai lần Mặt Trời mọc? Coi như điều kiện quan sát trên các hành tinh khác đều giống Trái Đất và bạn chỉ đứng tại một điểm cố định

answer
Sao Thủy
alternatives
Thủy tinh
Mercury
Q.

Any object that orbits the Sun at a greater average distance than Neptune is known as a trans-Neptunian object (TNO). Most asteroids and comets in Solar system are TNO. What is the name of the first TNO to be discovered?

answer
134340 Pluto
alternatives
Pluto
Q.

Đây là tiểu hành tinh nào hiện nay đang nắm giữ kỷ lục là thiên thể tự nhiên bay gần Trái Đất nhất khi nó vượt qua hành tinh của chúng ta ở khoảng cách 2950 km (tính đến ngày 16/8/2020). Bạn hãy cho biết, tên chỉ định thay thế của tiểu hành tinh này là gì?

answer
ZTF0DxQ
Q.

S2 là một trong những ngôi sao có quỹ đạo quanh Sagittarius A* (lỗ đen tại trung tâm Milky Way) được nghiên cứu nhiều nhất. Vào năm 2018, S2 tiếp cận Sgr A* ở khoảng cách gần đã tạo điều kiện cho các nhà thiên văn học kiểm chứng một trong những hiệu ứng vật lý được suy ra từ thuyết tương đối của Albert Einstein. Bạn hãy cho biết, đó là hiệu ứng nào?

answer
Dịch chuyển đỏ do hấp dẫn
Q.

"Chữ “nhạc trời” không chỉ để ghép chuyên môn của hai ông: Một nghệ sĩ Jazz nổi tiếng tại Pháp và một nhà thiên văn học thành danh tại Mỹ, mà còn là cảm giác của tôi khi ngồi trước họ, trước sự mênh mông của tri thức, tình yêu với nghề, với đời, và ân tình xứ sở...".Bạn hãy cho biết, những câu nói trên nhắc đến nhà thiên văn học nào?

answer
Trịnh Xuân Thuận
Q.

Nunki là ngôi sao sáng thứ hai của chòm sao Sagittarius, ngôi sao này nằm rất gần đường hoàng đạo, và ví lý do đó nó có thể bị che khuất bởi Mặt Trăng trong những thời gian Mặt Trăng đi cắt qua vị trí này. Ngoài ra, một hiện tượng hiếm xảy ra hơn nhiều là nó có thể bị che khuất bởi chính các hành tinh trong hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, chỉ có hành tinh X mới có thể làm được điều này, và rất hiếm khi; Lần cuối cùng hành tinh X che khuất ngôi sao này là vào ngày 3 tháng 9 năm 423. Bạn hãy cho biết, hành tinh X chúng tôi nói đến ở đây là hành tinh nào?

answer
Sao Hỏa
alternatives
Hỏa tinh
Mars
Q.

Norma là chòm sao thuộc bán thiên cầu Nam, là một trong các chòm sao được đặt tên vào giữa thế kỷ XVIII bởi nhà thiên văn học Nicolas Louis de Lacaille. Norma được đặt tên theo một dụng cụ khoa học và kỹ thuật được là cái thước, đôi khi còn gọi là cái thước của thợ mộc. Bạn hãy cho biết, tên ban đầu của chòm sao này là gì?

answer
Norma et Regula
Q.

Argo Navis là một chòm sao cổ không còn được quy ước trong danh sách chòm sao hiện đại, được liệt kê trong danh sách 48 chòm sao của Ptolemy. Vào thế kỉ XVIII, Nicolas Louis de Lacaille đã chia chòm sao này thành ba chòm sao nhỏ nào?(Trả lời từ đầu đến đuôi thuyền)

answer
Carina, Vela, Puppis
Q.

Hypatia(Hypatia Alexandria) là nhà toán học, thiên văn học và nữ triết học gia người Hy Lạp, bà được xem là nhà thiên văn học nữ đầu tiên. Hypatia đã thiết kế ra một dụng cụ dùng để đó vị trí của các ngôi sao. Đây là một dụng cụ quan trọng đối với các thủy thủ và các nhà thiên văn, cho phép họ xác định vị trí của từng ngôi sao cụ thể và sử dụng vị trí của các ngôi sao để điều hướng. Hypatia thường sử dụng công cụ này để tính toán vị trí của các ngôi sao. Bạn hãy cho biết, dụng cụ chúng tôi nhắc đến ở đây có tên là gì?

answer
Thước trắc tinh
Q.

Apis là một chòm sao cổ không còn trong quy ước hiện đại, chòm sao này được đặt tên bởi Johann Bayer vào năm 1603. Đến năm 1752, nó được nhà thiên văn học người Pháp Nicolas Louis de Lacaille xác lập lại và đặt lại tên là Musca Australis. Bạn hãy cho biết, cái tên "Musca Australis" có nghĩa là gì?

answer
Con ruồi Phương Nam
Q.

Độ phương là khoảng cách góc tính từ điểm chính bắc của chân trời đối với người quan sát đến hình chiếu của thiên thể lên đường chân trời tính theo chiều kim đồng hồ khi nhìn từ trên cao xuống. Theo định nghĩa này bạn hãy cho biết, độ phương của thiên thể có góc quan sát trùng với hướng chính bắc là bao nhiêu độ?hướng chính Nam là bao nhiêu độ?( đáp án cách nhau bằng dấu phẩy)

answer
0, 180
Q.

Tổng số sao trên một vùng không gian cách ngôi sao X một khoảng từ r đến r + 1 (r tính theo năm ánh sáng) được xác định bởi công thức trong hình. Biết rằng, X nằm tại trung tâm của một vùng không gian gọi là nhóm “Local star” bao gồm các ngôi sao có liên kết hấp dẫn với nhau. Khi quan sát từ ngôi sao X, trung bình cứ 480 triệu năm sẽ quan sát thấy một ngôi sao bất kỳ cách X dưới 3 năm ánh sáng phát nổ. Trong khi đó, trung bình cứ 9 triệu năm thì một ngôi sao trong nhóm “Local star” sẽ phát nổ. Tính bán kính của nhóm “Local star” (theo đơn vị năm ánh sáng)

answer
7
alternatives
7 năm ánh sáng
Q.

Ngôi sao Wolf-Rayet gần nhất với hệ Mặt Trời của chúng ta có tên là gì?

answer
EZ Canis Majoris
alternatives
WR 6
Quizzes you may like
12 Qs
Sanofi
2.2k plays
13 Qs
Câu đố
3.4k plays
10 Qs
学习用品
1.5k plays
14 Qs
Cộng - Trừ
3.2k plays
10 Qs
Toán
918 plays
20 Qs
Halloween
1.4k plays
9 Qs
Toán
10.5k plays
20 Qs
Play Together
5.2k plays
Why show ads?
Report Ad