LESSON
Geography Quiz
20 days ago by
7 slides

Miền Trung Du Bắc Bộ

được tạo ra bởi nhóm 2 lớp 4A0

​NHÓM 2 LỚP 4A0

Nhóm 2 Lớp 4A0:

 • ​Đại Hải

 • Nguyên Khánh

  ​Ngọc Hải

 • Đình Lộc

  ​Anh Khoa

  ​Mạnh Hùng

  ​Khoa Hiển

  ​Hoàng Ngân

  ​Trường Giang

  ​Mạnh Hưng

Trung du và miền núi phía Bắc

Vùng trung du miền núi phía bắc, trước năm 1954 còn gọi là Trung du và thượng du là khu vực sơn địa và bán sơn địa ở miền Bắc Việt Nam.

Xét về mặt hành chính, vùng này bao gồm 15 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh.

Vùng này bao gồm 2 tiểu vùng của Bắc Bộ là Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ.

Trung tâm vùng là Thành phố Thái Nguyên; Thành phố Việt Trì .Theo quy hoạch vùng công nghiệp của Chính phủ Việt Nam đến năm 2020, vùng trung du và miền núi phía bắc nằm trong vùng 1.

Tổng diện tích của các tỉnh thuộc vùng Trung du và miền núi phía bắc là 100 965 km², tổng dân số ngày 1/4/2019 là 13 853 190 người, mật độ đạt 137 người/km².

​Các vùng du lịch của Việt Nam

​Địa lý

Trung du và miền núi Bắc Bộ giáp với 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc ở phía bắc, phía tây giáp Lào, phía nam và đông nam giáp Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Việc phát triển mạng lưới giao thông vận tải sẽ giúp cho việc thông thương trao đổi hàng hóa dễ dàng với các vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc trung Bộ, cũng như giúp cho việc phát triển nền kinh tế mở.

Trung du và miền núi Bắc Bộ có tài nguyên thiên nhiên đa dạng, có khả năng đa dạng hóa cơ cấu kinh tế, với thế mạnh về công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, thủy điện, nền nông nghiệp nhiệt đới có cả những sản phẩm cận nhiệt và ôn đới, phát triển du lịch.

Dân cư - xã hội - nhiệt độ

Trung du và miền núi Bắc Bộ là vùng thưa dân. Các dân tộc sinh sống chủ yếu là Tày, Nùng,Dao,Thái, Mường,....Mật độ dân số ở miền núi là 50 – 100 người/km2. Vì vậy, có sự hạn chế về thị trường tại chỗ và về lao động, nhất là lao động lành nghề. Đây là vùng có nhiều dân tộc ít người có kinh nghiệm trong lao động sản xuất và chinh phục tự nhiên. Tuy nhiên, tình trạng lạc hậu, nạn du canh du cư,... vẫn còn ở một số tộc người. Tỉnh có dân số đông nhất vùng là tỉnh Bắc Giang với khoảng 1,8 triệu người.

Khí hậu nhiệt đới chịu ảnh hưởng của gió mùa. Chế độ gió mùa có sự tương phản rõ rệt: Mùa hè gió mùa Tây Nam nóng khô, mưa nhiều, mùa đông gió mùa Đông Bắc lạnh, khô, ít mưa. Chế độ gió tạo ra thời tiết có phần khắc nghiệt, gây nên khô nóng, hạn hán, sương muối gây trở ngại cho sản xuất và sinh hoạt.

​Cảm ơn các bạn đã lắng nghe!

Quizzes you may like
10 Qs
Tiền Việt Nam
1.1k plays
15 Qs
Business Administration
1.5k plays
11 Qs
Lóp
764 plays
11 Qs
Toán
17.9k plays
19 Qs
Rung Chuông Vàng
31.2k plays
15 Qs
Toán Cô Hương
777 plays
10 Qs
Toán
1.0k plays
10 Qs
Toán
5.9k plays
Why show ads?
Report Ad